ปราการ คลินิก โทร : 085-536-6500, 02-175-8294 
 
แผลเป็นคีลอยด์ (Keloid)
 
คือกลุ่มเนื้อเยื่อหนา (Fibrous tissue) ซึ่งขยายใหญ่ขึ้นรอบๆ แผลเป็นของบาดแผลเดิม ตามปกติจะเป็นสีแดงหรือสีเข้มกว่าเนื้อเยื่อบริเวณรอบข้างเล็กน้อย  ลักษณะรูปร่างและพื้นผิวจะไม่สม่ำเสมอ และจะนูนแข็ง มีอาการคันและเจ็บ แผลเป็นคีลอยด์นี้จะไม่ยุบลงใน 6-18 เดือน แต่จะขยายออกไปเกินขอบเขตของบริเวณบาดแผลเดิมจนถึงผิวหนังปกติ
 
 
มักพบบริเวณหน้าท้อง หน้าอก ไหล่ หลังส่วนบน ต้นแขน ใบหู ใบหน้า ขา น่อง เป็นต้น สำหรับคนเอเซีย มักพบมากบริเวณติ่งหู คอและหน้าอก มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก
 
สาเหตุที่แท้จริงไม่ทราบแน่ชัด แต่ส่วนหนึ่งเกิดจากพันธุกรรม และมักพบ Keloid หลังจากภาวะต่างๆ เช่น
1. หลังผ่าตัด เช่น หลังผ่าตัดไส้ติ่ง หลังผ่าตัดคลอดลูก หลังผ่าตัดช่องท้อง ฯลฯ
มักพบใน แผลหลังผ่าตัดประมาณ 10 เดือน -1 ปีขึ้นไป
2. ภายหลังการปลูกฝี
3. ภายหลังการเกิดสิวอักเสบ ที่บริเวณหน้าอก ไหล่ หลัง บางคนชอบไปแกะบีบ เค้น สิวอักเสบนี้โอกาสจะเกิดแผลเป็น คีลอยด์ จะยิ่งมากขึ้น
4. ภายหลังการเจาะหู บางครั้งเกิด แผลติดเชื้อ อักเสบ หายแล้วกลายเป็น คีลอยด์ก็มี
5. ภายหลังจากเกิดอุบัติเหตุ เช่น หกล้มธรรมดา หรือรถคว่ำ ตลอดจนโดนฟัน แทง ต่าง ๆ ฯลฯ
6. แผลไฟไหม้ (burn) แผลไฟไหม้นี้มักจะมีโอกาสเกิดเป็นแผล คีลอยด์ได้สูง บางคนโชคร้าย เป็นที่ใบหน้า จะทำให้ใบหน้าเปลี่ยนรูปแบบ จนจำแทบไม่ได้ก็มี
7. แผลจากแมงกะพรุนไฟ พบได้บ่อยเช่นกัน
 
 
วิธีการรักษา
 
               โดยการใช้ยาสลายฉีดให้ แผลเป็นนูน คีลอยด์ (Keloid) ยุบตัวลง เป็นยาในกลุ่ม Corticosteroid  ฤทธิ์ของยาจะช่วยสลายตัวก้อนเนื้อใต้ผิวให้ แผลเป็นนูนแบนราบเรียบลง และช่วยลดอาการคัน และเจ็บ   คีลอยด์ (Keloid)ที่มีขนาดเล็กสามารถรับบริการเพียง 1-2 ครั้งก็เห็นผลชัดเจน โดยเว้นระยะในการับบริการ 3-4 สัปดาห์ต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับลักษณะของแผลเป็นนูน คีลอยด์ (Keloid) มีการตอบสนองของยาว่าเป็นอย่างไร แผลเป็นนูน คีลอยด์(Keloid) การรักษาด้วยการฉีดยาโดยแพทย์ผู้เชียวชาญเป็นวิธีที่รวดเร็ว ได้ผลดี และลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำใหม่อีก ซึ่งหลังการรักษาพบว่าผิวที่เคยเป็น แผลเป็นนูน คีลอยด์ (Keloid) มีโอกาสน้อยมากที่จะกลับมาเป็นซ้ำอีก จึงเป็นวิธีที่ได้ผลดีกว่าวิธีอื่นๆ
 
 
 
 
 
 
 
 
นัดพบแพทย์ ได้ที่ 085-536-6500, 02-175-8294
คลินิกเฉพาะทาง หู คอ จมูก กระดูกและข้อ ฝังเข็ม โรคเด็ก ร้อยไหม โบท็อก
สมุทรปราการ โดยแพทย์เฉพาะทางหลายสาขา
ปราการคลินิก
264 ถ.ท้ายบ้าน ต.ปากน้ำ อ.เมืองฯ จ.สมุทรปราการ
10270 (ฝั่งตรงข้าม เยื้อง ธ.ไทยพาณิชย์ท้ายบ้าน
ซอย 12)
Copyright © 2016 Prakarn Clinic. All rights reserved.